Trẻ em sử dụng nhiều kháng sinh có thể dễ cáu khi trưởng thành

Ngày đăng: 07/04/2017 18:30 PM

Một nghiên cứu mới đây của Đại học McMaster, Ontario (Canada) cho biết trẻ em khi uống nhiều kháng sinh có thể sẽ dễ nổi cáu khi trưởng thành.

Tác hại của việc cho bé dùng kháng sinh. Ảnh thaoduocphapanh.

Thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi nồng độ các chất hóa học trong não và phá hủy sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Điều này cho thấy có một mối liên hệ giữa sức khoẻ tinh thần với sự cân bằng của các vi khuẩn trong đường ruột là rất quan trọng.

Theo nghiên cứu mới của Đại học McMaster, Ontario (Canada), đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tiến hành kiểm tra ảnh hưởng của riêng thuốc kháng sinh lên hệ thần kinh trên những con chuột. Các nhà khoa học đã cho chúng uống penicillin liều thấp bắt đầu từ cuối thai kỳ và trong giai đoạn đầu đời. Kết quả những con chuột này thường dễ bị kích động và dữ dằn hơn khi trưởng thành.

Các chuyên gia tin rằng phát hiện này cũng có thể đúng đối với con người. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần bổ sung một dạng lợi khuẩn (probiotic) là có thể giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu trên.

Tiến sĩ John Bienenstock, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết mặc dù chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng thí nghiệm đã cho thấy được những tác động về lâu dài của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tác hại của penicillin.

Ông cũng cảnh báo rằng lượng thuốc kháng sinh dư ra cũng có thể được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nếu các bà mẹ mang thai sử dụng những sản phẩm có dư lượng thuốc kháng sinh, đứa trẻ sinh ra cũng sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng.

Hà Trần (Tổng hợp)

 

Translate »