Tim Hortons phản đối việc mở rộng ra ngoài Ontario, 50 cuộc mít tinh được lên kế hoạch trên khắp Canada

Ngày đăng: 18/01/2018 18:49 PM

Những người biểu tình giận dữ bởi một số thương nhân của hãng Ontario Tim Hortons, người đã cắt giảm phúc lợi và sa thải nhiều công nhân sau khi tỉnh này nâng mức lương tối thiểu lên và lan rộng cuộc chạy đua đến các khu vực khác của Canada.

tim-hortons

Các thành viên của Liên đoàn Lao động Ontario kháng nghị bên ngoài một cơ sở nhượng quyền Tim Hortons ở Toronto vào ngày 10 tháng Giêng năm 2018.

Khoảng 50 cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại các thành phố trên toàn quốc vào thứ Sáu, trong đó có ít nhất 38 cuộc biểu tình sẽ được đặt tại Ontario, gồm 18 cuộc biểu tình dự định ở Toronto. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2016, số vị trí của Tim Hortons ở Canada là 3.801.

Các thành phố khác tham gia kháng nghị bao gồm Calgary, Halifax, Saskatoon, Regina, Vancouver và hai thành phố khác ở British Columbia.

Các nhà tổ chức đằng sau chiến dịch phản kháng cho biết các cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại các cửa hàng nhượng quyền Tim Hortons cụ thể hôm thứ Sáu không phải là về chủ sở hữu quyền thương hiệu mà chính là áp lực công ty mẹ của họ.

Bà Brittany Smith, phát ngôn viên của Brittany Smith, nói: “Nếu họ cảm thấy chán nản, họ biết rằng chúng tôi nhận được câu trả lời phải đến từ trụ sở chính của công ty chứ không phải từ phía sau của nhân viên làm một mức lương tối thiểu.

Smith không thể mô tả cách thức nhượng quyền thương mại cụ thể trên cả nước đã được lựa chọn cho các cuộc biểu tình nhưng cho biết họ đã được lựa chọn bởi các thành viên địa phương.

Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào thứ Sáu tuần trước đã diễn ra tại 16 nhà hàng Tim Hortons ở Ontario, được tổ chức để đáp lại một số thương hiệu thu được lợi ích của nhân viên làm việc, nghỉ ngơi và các đặc quyền khác do mức lương tối thiểu tăng tại Ontario từ mức 11,60 đô la mỗi giờ lên đến 14 đô la vào đầu tháng.

Các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi Jeri Horton-Joyce và Ron Joyce Jr., con của những người đồng sáng lập tỷ phú của thương hiệu, đưa ra các biện pháp gây tranh cãi tại hai địa điểm thuộc sở hữu của Cobourg, Ont.

Finger chỉ giữa công ty và bên nhận quyền đối với những ai chịu trách nhiệm về những vụ cắt giảm đã làm tăng thêm một cuộc cãi vả công khai liên tục về cáo buộc quản lý yếu kém bao gồm nhiều vụ kiện chống lại nhau trong những tháng gần đây.

Tim Hortons cho biết các bên nhận quyền cá nhân chịu trách nhiệm về việc định ra mức lương và lợi ích của nhân viên, đồng thời tuân thủ luật pháp hiện hành. Tuy nhiên, một số bên nhận quyền cho rằng công ty kiểm soát giá cả sẽ giúp các chủ nhà vất vả với việc tăng tiền lương bắt buộc bằng cách cho phép họ tăng giá. Theo một nguồn tin, các nhà nhượng quyền muốn tăng giá 10% trên bảng.

Hiệp hội Franchisee miền Bắc Đại Tây Dương, đại diện cho một nửa các nhà nhượng quyền Canada Tim Hortons, cho biết việc tăng lương tối thiểu của Ontario và những thay đổi khác đối với luật lao động của tỉnh sẽ tốn trung bình 243.889 USD mỗi năm.

Tim Hortons cho biết việc cắt giảm lợi ích của nhân viên do một số thương hiệu tại Ontario “không phản ánh giá trị thương hiệu của chúng tôi, quan điểm của công ty chúng tôi, hay quan điểm của đa số” chủ nhà hàng.

** Nguồn ctvnews, 18/01/2018

Tiếng Việt: Calgary Viet News

Translate »