Thức uống năng lượng gây ra các vấn đề sức khoẻ đối với thanh thiếu niên Canada

Ngày đăng: 16/01/2018 19:09 PM

Một cuộc khảo sát mới đã cho thấy hơn một nửa số thanh thiếu niên Canada đã từng uống một loại thức uống có năng lượng, đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ bao gồm nhịp tim nhanh, buồn nôn và trong một số ít trường hợp, thậm chí là cả cơn co giật.

thuc-uong-nang-luong

Mức tiêu thụ thức uống năng lượng, có chứa một lượng caffein và các chất kích thích khác, đường, vitamin và axit amin như taurine, đã tăng nhanh chóng trong số những thanh thiếu niên Canada trong những năm gần đây.

Mức tiêu thụ thức uống năng lượng, có chứa một lượng caffein và các chất kích thích khác, đường, vitamin và axit amin như taurine, được rất nhiều thanh thiếu niên Canada sử dụng trong những năm gần đây.

Bằng chứng cho thấy thức uống có thể gây ra một loạt các tác động xấu đến sức khoẻ; tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng bất lợi này như thế nào, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi có thể dễ bị ảnh hưởng bởi chất caffeine và các chất kích thích khác.

Để khám phá thêm, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Waterloo đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn quốc yêu cầu 2,055 thanh thiếu niên Canada từ 12 đến 24 tuổi uống thức uống có chứa năng lượng.

Những người tham gia được hỏi liệu họ có từng trải qua bất kỳ giai đoạn sức khoẻ tiêu cực nào sau khi uống những thức uống này, và những phản ứng bất lợi từ việc uống cà phê cũng được đánh giá để so sánh.

55,4% cho biết có trải nghiệm sức khoẻ bất lợi, 24,7% gặp nhịp tim nhanh, 24,1% gặp khó khăn khi ngủ và 18,3% gặp đau đầu.

Trong mẫu khảo sát, có 5,1% báo cáo là buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, 3,6% cho biết có đau ngực, và 0,2% nói có động kinh, trong khi đó 3,1% đã tìm kiếm trợ giúp y tế cho những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 84,7% người tham gia cho biết đã từng uống cà phê. Tuy nhiên, mặc dù các kết quả bất lợi có liên quan đến việc uống thức uống năng lượng cũng tương tự như các ảnh hưởng sinh lý của caffeine, việc tiêu thụ thức uống tăng lực có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ hơn việc uống cà phê.

Đồng tác giả David Hammond cho biết: “Hầu hết các đánh giá rủi ro cho đến thời điểm này đều sử dụng cà phê để tham khảo để ước lượng tác động sức khoẻ của thức uống tăng lực, tuy nhiên rõ ràng các sản phẩm này có nguy cơ sức khoẻ cao hơn. Những ảnh hưởng sức khoẻ từ thức uống năng lượng có thể là do kết hợp từ nhiều thành phần khác nhau so với cà phê, hoặc cách thức mà chúng tiêu thụ, kể cả trong quá trình hoạt động thể chất, bất kể những phát hiện này cho thấy nhu cầu tăng cường giám sát tác động của sức khoẻ từ các sản phẩm này.”

Hiện tại, pháp luật Canada đã đưa ra lệnh cấm uống thức uống chứa năng lượng cho trẻ em, tuy nhiên Hammond nói thêm, “Số lượng các ảnh hưởng sức khoẻ quan sát thấy trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nên làm nhiều hơn để hạn chế tiêu dùng trong trẻ em và thanh thiếu niên. Không có hạn chế đối với trẻ em mua thức uống năng lượng, và chúng được bán ở điểm bán hàng tại các cửa hàng tạp hóa, cũng như quảng cáo nhắm vào trẻ em. “

Đồ uống năng lượng cũng không được khuyến khích sử dụng bởi những người tham gia các hoạt động thể thao.

Các kết quả có thể được tìm thấy trực tuyến trên tạp chí CMAJ Open.

** Nguồn ctvnews, 16/01/2018

Tiếng Việt: Calgary Viet News

Translate »