Thủ tướng Canada sẽ chính thức đến thăm Việt Nam vào tuần tới

Ngày đăng: 03/11/2017 08:01 AM

Đại sứ quán Canada ngày 2/11 xác nhận chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Justin Trudeau đến Việt Nam và Philippines từ ngày 6-14/11.

thu-tuong-justin-trudeau

Thủ tướng Justin Trudeau

Thủ tướng Trudeau bày tỏ hy vọng các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ thúc đẩy nhiều vấn đề quan trọng như quản trị, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và mở ra nhiều cơ hội cho tầng lớp trung lưu giữa 2 nước. Đồng thời khẳng định quan hệ giữa Canada và Việt Nam gắn liền với các mối quan hệ giao lưu nhân dân và đã được mở rộng mạnh mẽ trong 40 năm qua.

Theo kế hoạch, thủ tướng sẽ thảo luận với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hà Nội.

Sau đó, Thủ tướng sẽ đến thăm TP.HCM để gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và tham dự tọa đàm thảo luận tại Đại học Tôn Đức Thắng.

Cuối cùng, ông sẽ đến Đà Nẵng dự Hội nghị Cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng với các nền kinh tế thành viên.

Tại Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế, Thủ tướng dự kiến sẽ quảng bá Canada là một đối tác chọn lựa trong thương mại, đầu tư trong khu vực và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế với các nền kinh tế trong APEC.

“Quan hệ chặt chẽ giữa Canada và Việt Nam thể hiện qua những mối gắn kết mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước và phạm vi mở rộng lớn lao trong suốt 40 năm qua. Tôi mong chờ các cuộc họp với các lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy các vấn đề quan trọng như quản trị tốt, nhân quyền và củng cố hợp tác thương mại, đầu tư và tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho tầng lớp trung lưu của chúng ta,” Thủ tướng Trudeau phát biểu.

Thủ tướng Canada cho biết thông điệp ông sẽ mang đến Hội nghị APEC là: “Tất cả mọi người – bao gồm phụ nữ, thanh niên và những người thuộc các sắc dân bản địa – đều phải có được cơ hội thụ hưởng lợi ích từ những cơ hội mà kinh tế toàn cầu đem lại”.

Sau Hội nghị APEC, Thủ tướng Trudeau sẽ tiếp tục tới Philippines dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác, bàn về quan hệ song phương và xác định những lĩnh vực 2 bên có thể tăng cường hợp tác.

Thủ tướng Trudeau cho biết thông điệp chính mà ông sẽ mang tới Hội nghị Cấp cao APEC và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Canada là “mọi người dân – gồm cả phụ nữ, thanh niên và người bản xứ – cần được hưởng lợi từ các cơ hội phát triển kinh tế toàn cầu.”

“Chuyến công du là dịp để Thủ tướng gặp gỡ các đối tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy chương trình mở rộng thương mại, đem lại việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu và nhiều cơ hội hơn cho người dân ở hai bên bờ Thái Bình Dương”, thông cáo viết.

Từ năm 2015, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 5,5 tỷ đôla Canada (CAD) trong năm 2016, tăng mạnh từ mức 4,7 tỷ CAD năm 2015.

Từ năm 2011 đến nay, thương mại giữa 2 nước đã tăng gấp 3 lần. Trong năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu của Canada sang Việt Nam đạt 528 triệu CAD, nhập khẩu đạt gần 5 tỷ CAD.

Nguồn TTXVN, 3/11/2017

Translate »