Thành phố Hồ Chí Minh và Toronto ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

Ngày đăng: 16/10/2017 08:46 AM

Chiều 16/10, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp ông Denzil Minnan Wong, Phó Thị trưởng Toronto, Canada (theo giờ Việt Nam).

canada-vietnam

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND Hồ Chí Minh và ông Denzil Minnan Wong – Phó Thị trưởng Toronto ký kết thỏa thuận giữa TPHCM và TP Toronto về tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác.

Tại buổi tiếp, ông Trần Vĩnh Tuyến bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Canada đang ngày được tăng cường trên các lĩnh vực: du lịch, xây dựng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, khoa học, văn hóa, giáo dục và đổi mới sáng tạo và đi vào chiều sâu trong khuôn khổ “Đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài”.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, củng cố và tăng cường quan hệ, thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại, ký kết các thỏa thuận song phương, tạo dựng nền tảng, cơ sở cho hoạt động thúc đẩy và nâng tầm quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước cũng như giữa hai thành phố.

Tính đến tháng 9/2017, Canada có 68 dự án đầu tư có hiệu lực tại TPHCM với tổng vốn đầu tư đạt hơn 110 triệu đô la Mỹ.

Những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác với Canada, trong đó có thành phố Toronto, nhất là trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, giáo dục, tiêu biểu là các dự án Trường Quốc tế Canada, Trung tâm huấn luyện bay Vietnam Airlines…

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm và mong muốn Thành phố Toronto tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị, hợp tác trong các lĩnh vực mà thành phố quan tâm và Toronto có nhiều tiềm năng như xây dựng thành phố thông minh, giáo dục, công nghệ, vì lợi ích và mong muốn của nhân dân hai thành phố.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên đã ký Thỏa thuận về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Toronto, Canada.

Thỏa thuận nhằm khẳng định tiếp tục duy trì và phát triển hiệu quả quan hệ hữu nghị, hợp tác với trọng tâm là các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như du lịch, xây dựng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, khoa học, văn hóa, giáo dục và đổi mới sáng tạo.

Ông Denzil Minnan Wong, Phó Thị trưởng Toronto ấn tượng về sự phát triển của TPHCM, với sự tương đồng về phát triển kinh tế và tập trung phát triển đô thị thông minh là những cơ hội để hai thành phố chia sẻ kinh nghiệm. Qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

 

Hai thành phố có rất nhiều cơ hội để hợp tác, đặc biệt trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển đô thị, do có nhiều điểm tương đồng như cùng là trung tâm kinh tế của đất nước, cùng trong giai đoạn xây dựng phát triển hệ thống giao thông công cộng, xây dựng thành phố thông minh và cùng đang phải giải quyết những thách thức trong quá trình phát triển đô thị như vấn đề ùn tắc giao thông.

Theo TTXVN

 

Translate »