Một bệnh viện ở Canada bị tin tặc cài vi rút đòi tiền chuộc

Ngày đăng: 15/05/2017 09:10 AM

Trong hôm thứ sáu ngày 12 tháng 5, tin tặc đã tung vi rút đòi tiền chuộc (ransomnware) tấn công hàng chục ngàn  các cơ sở y tế, các cơ quan công quyền và cá nhân ở gần 100 quốc gia trên thế giới.

Ảnh minh họa. Ảnh VnEconomy.

Các cơ sở y tế ở nước Anh là những nơi bị nặng nhất. Chúng gài vi rút vào được hệ thống máy tính của các nạn nhân, và đòi phải trả tiền chuộc  từ 300 Mỹ kim trở lên, trước khi trả lại các dữ kiện trên hệ thống máy tính cho các nạn nhân.

Cũng theo các nguồn tin báo chí, thì  nhờ vào một nhà khảo cứu tin học, tình cờ chuyển được hướng đi của loại vi rút này và đã ngăn được cuộc tấn công.

Một  bệnh viện ở Canada cũng là nạn nhân của tin tặc.

Trong hôm thứ bảy ngày 13 tháng 5, các giới chức của bệnh viện Lakeridge Health ở thành phố Oshawa đã xác nhận là hệ thống điện toán của nhà thương này bị tin tặc tung vi rút đòi tiền tấn công. Tuy nhiên cũng theo các  giới chức thẩm quyền của bệnh viện, thì hệ thống chống vi rút của bệnh viện đã kịp thời ngăn chặn và không có dữ kiện nào của các bệnh nhân bị mất.

Vi rút đòi tiền mãi lộ gọi là WannaCry đã được sáng chế ra bở cơ quan  an ninh quốc gia Hoa Kỳ, NSA, và đã bị ăn cắp bởi những tin tặc chống Trump (anti Trump).

Các giới chức thẩm quyền cũng kêu gọi là để tránh bị nhiễm vi rút độc này, người ta nên copy lại những dữ kiện cần thiết cho vào những USB riêng, và cập nhật hóa hệ thống Windows của máy điện toán đang dùng.

Hà Trần (t.h)

Translate »