Khu biệt thự triệu đô bị bỏ hoang ở vùng ngoại ô thành phố Calgary

Ngày đăng: 09/06/2017 00:58 AM

Khu biệt thự Beachwood Estates thuộc vùng ngoại ô thành phố Calgary đã bị bỏ hoang sau trận lũ lịch sử khiến nó trở nên ma mị qua ống kính của nhiếp ảnh gia Mỹ.

beachwood-estates

Khu biệt thự Beachwood Estates thuộc vùng ngoại ô thành phố Calgary đã bị bỏ hoang sau trận lũ lịch sử. Ảnh vnexpress.

Thị trấn High River, ngoại ô thành phố Calgary, tỉnh Alberta, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong trận lũ lụt xảy ra vào hồi tháng 6/2013, với tổng thiệt hại lên tới khoảng 6 tỷ CAD.

Theo tờ Calgary Herald, Beachwood Estates – một khu dân cư tại High River có rất nhiều biệt thự trị giá hàng triệu đô do lũ lụt dâng cao đã khiến người dân phải rời bỏ ngôi nhà của họ.

Nhiếp ảnh gia Mỹ, Seph Lawless đã ghi lại hình ảnh những ngôi nhà và biệt thự hoang tàn tại khu Beachwood Estates vào đầu năm nay, trước khi chúng bị đem bán đấu giá hoặc phá hủy.

Beachwood Estates từng là một khu dân cư giàu có với hàng loạt biệt thự đắt tiền cùng nhiều ngôi nhà nhỏ, dù đã bị bỏ hoang hơn 4 năm, nhưng chúng vẫn giữ được vẻ ngoài nguyên vẹn.

Trong một phần của dự án di dời, chính quyền tỉnh Alberta đã mua lại 94 căn nhà tại đây, trong đó 54 căn đã bị phá hủy, 26 căn đã được bán đấu giá, còn số phận của 14 căn nhà khác vẫn là một câu hỏi.

Chương trình tái định cư này tiêu tốn 92,9 triệu CAD. Vì thế, chính quyền Alberta quyết định bán đấu giá những biệt thự còn sót lại vào đầu năm nay, nhằm thu hồi số tiền tổn thất.

Phiên đấu giá được tiến hành với mức giá khởi điểm của một ngôi nhà là 50 CAD, trong đó có 11 ngôi nhà được bán với giá thấp hơn 100.000 CAD, chỉ có một số ít được bán với giá thành gấp đôi con số đó.

Ngôi nhà đắt nhất được bán ra với giá 262.500 CAD, dù trước trận lũ, khu bất động sản này trị giá gần một triệu CAD.

Tuy nhiên, cuộc đấu giá này là một vố lừa đậm của chính quyền Alberta. Ngoài việc phải phục hồi ngôi nhà bị bỏ hoang, người mua cũng phải di dời chúng đến nơi khác.

Sau trận lụt, người ta phát hiện ra rằng Beachwood Estates được xây dựng trên vùng đồng bằng dễ ngập úng gần sông Highwood. Các nhà chức trách của thành phố Calgary cho biết, dù nhiều dự án đầu tư đã được triển khai sau đó, song khu dân cư này vẫn chưa thực sự an toàn cho người dân sinh sống.

Di dời căn nhà là một việc rất khó khăn. Theo ước tính, cần tới hàng chục nghìn đô Canada để di chuyển những ngôi nhà này. Vì những căn biệt thự quá lớn, nên trước hết chúng cần phải được tháo dỡ rồi mới di dời được. Người mua có 160 ngày để thực hiện việc di chuyển nhà mới đến nơi khác.

Chính quyền địa phương hiện tiến hành quá trình đưa đất đai trở về trạng thái tự nhiên, đồng nghĩa với việc phải loại bỏ các công trình tiện ích và tạo dựng lại nền móng.

Theo Vnexpress

Translate »