Chủ quan với đau đầu bất thường, không ngờ bị u não

Ngày đăng: 22/03/2017 04:37 AM

Một bà nội trợ sống ở Edmonton, Alberta, Canada, đã không ngờ những cơn đau đầu bất thường của mình lại là dấu hiệu của căn bệnh u não.

Phát hiện muộn u não vì chủ quan với những cơn đau đầu bất thường

Phát hiện muộn u não vì chủ quan với những cơn đau đầu bất thường

Cô Victoria Burghardt, người mẹ của 2 đứa con, 1 đứa 5 tuổi và 1 đứa 3 tuổi đã rất bất ngờ khi biết mình bị u não. Điều đáng nói, những dấu hiệu cảnh báo đã bị cô bỏ lờ vì nghxi rằng nó chỉ là căn bệnh đau đầu bình thường.

“Chúng thường đến bất ngờ, vào giữa đêm, ở một bên đầu và vô cùng đau đớn”, cô chia sẻ.

Victoria bắt đầu có những cơn đau nửa đầu bất chợt từ tháng 11/2014. Cơn đau đầu tiên kéo dài từ 15 – 20 phút, tuy nhiên cô đã vô cùng chủ quan và quên luôn những cơn đau đó khi chúng dịu dần. Sự bận rộn của bà mẹ phải chăm 2 con nhỏ càng khiến cho cô không còn quan tâm gì với cơn đau bất thường ấy nữa.

Đến khoảng tháng 12/2014, những cơn đau nửa đầu bắt đầu xảy ra nhiều lần hơn. Ban đầu cô bị đau 1 tuần 1 lần nhưng sau đó thì 3-4 lần 1 tuần. Victoria miêu tả: “Những cơn đau mạnh đến nỗi tôi phải dừng lại mọi hoạt động, ngồi xuống và nhắm chặt mắt mình vào chờ lúc nó qua đi.”

Những triệu chứng đau đầu ấy cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi Victoria quyết định đi khám vào tháng 1/2015. Bác sỹ đã hỏi cô là cô có từng có chấn thương tâm lý nào trong quá khứ không hay trong gia đình có ai có tiền sử bị bệnh đau nửa đầu không thì Victoria trả lời là “Không”, cô đã được đưa đi chụp MRI ngay lập tức.

Kết quả chụp MRI như một cú sốc với cô, khi Victoria được chẩn đoán có một khối u ở bán cầu não bên trái. Phần não bộ này ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh điều khiển vận động và tầm nhìn của cô.

Cô được bác sĩ cho biết khối u đang phát triển và sẽ phải phẫu thuật. Đến tháng 3/2015, sau khoảng 2 tháng dùng thuốc ngăn tế bào ung thư phát triển, Victoria trở lại bệnh viện để chuẩn bị cho ca phẫu thuật. Các bác sỹ chỉ có thể lấy ra khoảng 80% khối u vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến các phần còn lại của não bộ. Với 20% còn lại, Victoria phải cậy nhờ vào thuốc và phương án xạ trị.

Di chứng của khối u khiến cô dần không thể nói rõ được, cũng không thể đọc và thậm chí còn quên dần tên các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, tầm nhìn của cô cũng bị hạn chế, Victoria không thể làm nhiều việc cùng 1 lúc và cô cũng gặp khó khăn với những hoạt động sinh hoạt đơn giản.

Đến tuần thứ 6 của đợt điều trị, Victoria không còn đi lại được, cô phải dùng xe lăn. Gia đình cũng phải thuê cho cô 1 người giúp việc để giúp đỡ cho sinh hoạt hàng ngày. Dù là người vô cùng lạc quan, Victoria không thể tránh khỏi những giây phút chạnh lòng và hối hận vì đã không quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn để kịp thời đến bệnh viện điều trị.

Chi Bảo (Th)

Translate »